สแตนเลสแผ่น คืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดใช้งานอย่างไร

สแตนเลสแผ่น คืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดใช้งานอย่างไร

สแตนเลสแผ่น เป็นเหล็กกล้าชนิดหนึ่ง ที่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ มากมาย แล้วทำไมสแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้เรามารู้จักสแตนเลสแผ่นกัน

สแตนเลสแผ่น คืออะไร

สแตนเลสแผ่น (Stainless Steel) จะเป็นโลหะที่ผสมระหว่างเหล็ก คาร์บอน และโครเมียม จึงมีความสามารถในการทนต่อการกัดกร่อนได้สูง จึงเป็นสนิมได้ยาก เพราะมีส่วนผสมโครเมียมเข้าไปในตัวเหล็ก ทำให้โครงสร้างของเหล็กมีการสร้าง โครเมียมออกไซต์ขึ้น และสารชนิดนี้มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้มีอะไรมากัดกร่อนเนื้อสแตนเลสได้โดยง่าย

ประเภทสแตนเลสแผ่น

สแตนเลสแผ่นที่นิยมใช้กันในท้องตลาดมีอยู่ 3 เกรดหลัก ๆ ดังนี้คือ

1. สแตนเลสแผ่น 304

304 จะมีส่วนผสมของ Cr 18% และ Ni 8 % ทำให้มีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนได้ดี เพราะส่วนผสมที่กล่าวมาเหล่านี้จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศแล้วเกิดเป็นชั้นฟิล์มออกไซด์บาง ๆ เคลือบอยู่บนผิวสแตนเลส และสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ตลอดเวลา มีอายุการใช้งานยาวนาน และปลอดภัยเมื่อใช้กับอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย

2. สแตนเลสแผ่น 403

เป็นสแตนเลสเกรดที่คล้ายกับ 304 แต่จะไม่มีส่วนผสมของนิกเกิ้ลอยู่เลย แม่เหล็กสามารถดูดติดได้ มีคุณสมบัติป้องกันการกัดกร่อนได้แต่ไม่ดีเท่าเกรด 304 นอกจากนี้เกรด 430 ยังมีส่วนผสมของ C อยู่ประมาณ 0.12% ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับสแตนเลสเกรด 430 เหมาะกับการใช้งานในส่วนที่เป็นโครงสร้างที่มีการรับแรง

3. สแตนเลสแผ่น 316

มีการเพิ่มธาตุ Mo เข้าไปในแผ่นสแตนเลส ทำให้เพิ่มความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนได้ดีขึ้น โดยเกรด 316L มีความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนมากกว่าทั้งเกรด 304 และ 430 นิยมใช้กับงานที่ต้องสัมผัสโดยตรงกับกรดหรือเบสเข้มข้น ซึ่งโดยหลักแล้วแผ่นสเตนเลสมีผิวหกแบบขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน

คุณสมบัติหลัก ๆ สแตนเลสแผ่น

สแตนเลสแผ่นนั้นมีหลายแบบด้วยกันที่ในปัจจุบันนี้มีจำหน่าย ไม่ว่าสแตนเลสแผ่นเรียบ, สแตนเลสแผ่นบาง, สแตนเลสแผ่นลาย,  สแตนเลสแผ่นเจาะรู ซึ่งก็มีความหนา สแตนเลสแผ่นแตกต่างกันไปตามขนาดและสเปคของแผ่นสแตนเลส ชนิดต่าง ๆ  เช่น

1. สแตนเลสแผ่นเรียบ

เป็นผิวสแตนเลสจะถูกรีดเย็น ปรับสภาพผิวให้เรียบและเงาสะท้อนเล็กน้อยทนต่อการกัดกร่อนได้ดี จะใช้งานที่สามารถทนความร้อนได้เช่น เครื่องมือในอุตสาหกรรมเคมี

2. สแตนเลสแผ่นลาย

หรือแผ่นสแตนเลสกันลื่น  คุณสมบัติพิเศษของสแตนเลสลายคือ ช่วยป้องกันการลื่นไถล่ได้ดี และ ด้วยกระบวนการหล่อจึงทำให้มีความแข็งแรงสูง เหมาะกับงานที่ต้องการความแข็งแรง หรือรับน้ำหนักมากๆ ไม่สึกกร่อน

3. สแตนเลสแผ่นเจาะรู

มีลักษณะเป็นแผ่นสแตนเลสแบบเจาะรู หรือ มีรูพรุน และยังมีแยกเป็นชนิดได้อีกด้วย ทั้งชนิดตะแกรงสแตนเลสเจาะรูผิวมัน และตะแกรงสแตนเลสเจาะรูผิวด้าน โดยตะแกรงสแตนเลสเจาะรูผิวมัน สำหรับเกรดวัตถุดิบของตะแกรงสแตนเลส จะนิยมใช้ เกรด 304 เป็นส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติที่ช่วยประหยัดน้ำหนัก มีความต้านทานต่อความร้อนและนำไฟฟ้าได้ดี สะดวกในการผลิต และไม่เป็นแม่เหล็ก

ประโยชน์และลักษณะการนำสเตนเลสแผ่นไปใช้งาน

1. สแตนเลสแผ่นเรียบ

เหมาะนำไปใช้งานกับเครื่องใช้ในครัวเรือน งานเฟอร์นิเจอร์ อุตสาหกรรมทั่วไป ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี นำไปใช้งานที่สามารถทนความร้อนได้ เช่น  เครื่องมือในอุตสาหกรรมเคมี

2. สแตนเลสแผ่นลาย

เป็นแผ่นสแตนเลสที่มีหลายแบบ โดยมากแล้วนิยมใช้ในการงานปูพื้นถนน ปูพื้นรถยนต์ งานตกแต่งภายในเพื่อลดอุบัติเหตุ เป็นสเตนเลสแผ่นสำหรับกันลื่นนั่นเอง

3.สแตนเลสแผ่นเจาะรู

สามารถนำไปใช้กับงานอุตสาหกรรมได้หลายประเภท เช่น 

 • อุตสากรรมเครื่อจักร ตะแกรงฟอกอากาศ  ตะแกรงกันเครื่องจักร ตะแกรงเครื่องโม่ ตะแกรงร่อนหิน ตะแกรงรางสายไฟ
 • อุตสาหกรรมยานยนต์ ตะแกรงท่อไอเสียรถยนต์ หน้ากากรถยนต์
 • อุตสาหกรรมอาหาร รวมไปถึงครื่องใช้ในครัว ใช้เป็นแผ่นกรองร่วมกับวัสดุกรอง  ตะแกรงร่อน  ถาดตะแกรงเตาอบ ตะแกรงตากอาหาร

นอกจากนั้นยังรวมถึงการใช้งานประเภทอื่น ๆ เช่น ตะแกรงกันเสียง ตะแกรงสำหรับหน้ากากลำโพง ตะแกรงดักของเสีย ตะแกรงทำความสะอาด ตะแกรงร่อนขนาดของเพชร ตะแกรงสำหรับผลิตจานดาวเทียม เป็นต้น

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare